Nội Thất

CÓ NHỮNG LOẠI GỖ CHỐNG MỐI MỌT NÀO? LOẠI NÀO ĐÁNG CHỌN NHẤT?

Thứ Hai, 18/12/2023
NỘI THẤT NHÂN TÂM

Mối mọt là loài côn trùng cực kỳ thích tấn công đồ gỗ vì gỗ chứa xenlulozo thành phần thức ăn ưa thích của các sinh vật này. Đặc biệt với tốc độ sinh sản “chóng mặt” chúng có thể xâm nhập phá hỏng đồ gỗ của chúng ta nhanh chóng khi có cơ hội.

Thông thường chúng ta được khuyên rằng nên đánh bóng vecni xử lý tẩm sấy gỗ, sơn PU hay các biện pháp dân gian để tăng tuổi thọ gỗ và chống mối mọt. Thực tế các biện pháp này cũng có hiệu quả xua đuổi ngăn ngừa mối mọt tấn công và giúp duy trì thẩm mỹ độ bền của đồ gỗ.

Tuy nhiên chúng ta có lựa chọn tốt hơn nữa chính là lựa chọn các loại gỗ chống mối mọt. Những loại gỗ này có đặc tính tự nhiên như cứng, đặc, thành phần nhựa hay tinh dầu tự nhiên có cơ chế tự nhiên làm mối mọt phải tránh xa, trong đó nổi bật phải kể đến các cái tên như là:

Gỗ lim là một trong số những loại gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cực cao và đi kèm với đó là khả năng chống mối mọt vượt trội. Thân gỗ rất chắc, cứng, nặng, có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết, tác động lực.

Kết cấu gỗ cùng đặc tính tự nhiên giúp gỗ lim chống côn trùng cao gây mọt tốt, gỗ có màu nâu đặc trưng và sẫm dần theo năm tháng. Đây là loại gỗ có độ bền cực kỳ ấn tượng, tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm và được yêu thích trong các công trình kiến trúc tâm linh.

gỗ chống mối mọt

Gỗ lim không chỉ là loại gỗ quý có độ bền cao và còn có thể chống mối mọt tốt

Đinh hương là một trong 4 loại gỗ quý trong bộ tứ “đinh - lim - sến - táu” thuộc nhóm I nhóm gỗ quý hiếm có giá trị cao. Loại gỗ này không chỉ có độ bền chắc, thẩm mỹ cao mà còn có hương thơm đặc trưng vô cùng dễ chịu, tốt cho tinh thần.

Mùi hương này cũng góp phần tăng thêm khả năng chống mối mọt cho gỗ và được xem là một “signature” đặc trưng của gỗ này.

Nhắc đến các loại gỗ chống mối mọt thì chúng ta cũng không thể nào bỏ qua gỗ óc chó. Loại gỗ xuất xứ từ Âu Mỹ này cũng là một trong số những loại gỗ quý bền chắc, có thẩm mỹ vượt trội và kháng mối mọt tốt.

Những năm gần đây loại gỗ này du nhập về Việt Nam khá nhiều và được yêu thích ứng dụng sản xuất nhiều nội thất gia đình tinh mỹ.

gỗ chống mối mọt

Một trong những loại gỗ chống mối mọt được săn đó có gỗ óc chó

Gỗ muồng đen cũng là một chất gỗ có khả năng kháng mối mọt mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Gỗ có đặc trưng nổi bật ở màu sắc và vân gỗ độc đáo, thêm vào đó còn có độ bền cao, rắn chắc, kết cấu dày, khó mục nát nên mối mọt khó tấn công.

Vì vậy loại gỗ này rất được yêu thích trong xây dựng nhà cửa hoặc làm đồ trang trí nội thất cho gia đình.

Gỗ gõ đỏ là gỗ quý thuộc nhóm I nhóm gỗ quý hiếm theo bộ Lâm nghiệp Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi bật trong đó có khả năng chống mối mọt. Đây cũng là một trong số những loại gỗ quý được người Việt ưa chuộng tin dùng từ bao đời nay bởi mang đến trải nghiệm vượt trội.

Gỗ không chỉ bền chắc, mà đặc biệt còn có vân gỗ tự nhiên đặc sắc, chất gỗ đặc thù còn có khả năng gia công điêu khắc các hình thù khác nhau.

===> Tìm hiểu thêm: 99+ Mẫu tủ quần áo gỗ tự nhiên đẹp nhất hiện nay